Xe ô tô là một phương tiện được sử dụng trên toàn thế giới và cũng dần trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam. Với sự cải tiến, phát triển của công nghệ sơn, nhu cầu cá nhân hóa màu xe ô tô của người tiêu dùng cũng dễ dàng được đáp ứng. Vậy màu sắc sơn ô tô nào được “lên ngôi” trong năm 2022 này?

Màu Sơn Ô Tô Nào Hot Nhất Năm 2022?

Kết quả khảo sát từ tập đoàn sơn PPG

Lượng xe ô tô màu trắng được bán ra chiếm tới 35% (Theo PPG)

Theo kết quả khảo sát thường niên của tập đoàn sơn PPG, màu trắng vẫn được người tiêu dùng ô tô ưa chuộng nhất. Tỷ lệ lượng xe ô tô màu trắng được bán ra chiếm tới 35% tổng số xe toàn thế giới. Con số này cao hơn tổng các màu xanh lam, xanh lá, vàng, be và đỏ cộng lại.
Các màu xám, bạc, đen cũng được ưa chuộng hơn các gam màu cơ bản. Tuy nhiên, những gam màu này lại không thường xuyên không được trưng bày tại các đại lý, showroom. Lý do là bởi sự phối hợp màu sắc sẽ làm tối không gian.

Nhận định về kết quả màu sơn ô tô hot

Màu sơn ô tô được ưa chuộng tại các vùng miền (Theo PPG)

Hàng năm, tập đoàn PPG thu thập dữ liệu bán hàng trên toàn cầu để ra báo cáo về các màu sơn được ưa chuộng và ít ưa chuộng. Với kết quả báo cáo năm 2021 trên gần như không có quá nhiều bất ngờ. Dù vậy, kết quả này cũng có một số điểm thú vị, đáng chú ý riêng. Có thể kể đến như:

Kiểu sơn kết hợp hai tone màu đang dần thịnh hành trở lại. Qua xu hướng này có thể thấy khách hàng có nhu cầu cao đối việc cá nhân hóa chiếc xe của mình. Theo PPG cho thấy bước tiến của ngành công nghiệp sơn, công nghệ ứng dụng đã giúp việc cá nhân hóa màu sơn có thể được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Cùng với xu hướng sơn kết hợp hai tone màu là việc có nhiều khách hàng có nhu cầu đặt làm màu sơn riêng, sơn phủ bóng, sơn nhám…

Dù không được ưa chuộng hàng đầu, nhưng màu xanh lam vẫn có vị trí nhất định và có xu hướng ngả sang kiểu màu đá phiến, tức là nghiêng về tone màu ghi nhiều hơn xanh.

Màu xanh lá cũng có dấu hiệu được lựa chọn nhiều trở lại, nhưng chưa rõ rệt. Đặc biệt là khi nhiều mẫu xe từng có màu này lại bị loại bỏ trong danh sách bảng màu xe ô tô mấy năm gần đây.

Người tiêu dùng tại thị trường Bắc Mỹ lại có xu hướng ưa thích những chiếc ô tô màu mè hơn các nước khác. Trừ các màu tự nhiên như nâu, be hay vàng, còn lại người dân Bắc Mỹ thích các màu sơn nổi bật hơn người mua xe ở Nam Mỹ, châu Á và châu u – những nơi màu trắng chiếm đa số.

Tỷ lệ khách mua xe chọn màu đen vẫn như các năm trước thì số xe màu ghi và trắng đang có xu hướng tăng lên.

Ở thị trường châu Á – Thái Bình Dương, ô tô màu trắng chiếm 41% lượng xe bán ra trong năm 2021. Tiếp theo lần lượt là đến màu sơn đen (20%), bạc (12%), ghi (7,5%), đỏ (6,5%), xanh lam (6%)…

Xét theo từng phân khúc, xe thể thao và xe cỡ nhỏ vẫn thường được chọn gam màu cơ bản nhiều hơn là sedan và xe việt dã, bán tải. Các màu đỏ, xanh lam và cam chiếm tỷ lệ lớn hơn hẳn ở trong phân khúc xe này.

Theo Dân Trí